Phone: 714-751-5805   .   Email: info@vacf.org
17150 Newhope Street, #203, Fountain Valley, CA 92708

Tìm Hiểu về Hóa Chất Trị Liệu và các phản ứng phụ

Cc Phản Ứng Phụ

Qu vị khng phải l người duy nhất c những thắc mắc về cc phản ứng phụ.  Trước khi bắt đầu ha chất trị liệu, phần lớn cc bệnh nhn đều c sự lo lắng về phản ứng phụ v muốn biết những phản ứng phụ đ sẽ như thế no.

Nếu qu vị đang đọc phần bi viết ny trước khi qu vị bắt đầu ha chất trị liệu, qu vị c thể cảm thấy rất lo lắng v c qu nhiều những phản ứng phụ của ha chất trị liệu.  Xin qu vị nhớ một điều: phần lớn cc bệnh nhn chỉ bị một số phản ứng phụ m thi, v c một số bệnh nhn gặp phải rất t phản ứng phụ hoặc l khng c phản ứng phụ no cả.  Hơn thế nữa, những phản ứng phụ ny c thể rất nặng ở một số người nhưng lại rất nhẹ ở một người khc.  Xin qu vị nhớ ni chuyện với bc sĩ hay y t của qu vị để biết những phản ứng phụ no thường xảy ra nhất cho loại ha chất trị liệu m qu vị sẽ được dng, những phản ứng phụ đ ko di bao lu v nặng như thế no, v khi no th qu vị cần cho bc sĩ hay y t biết về những phản ứng phụ ny.  Thường th cc phản ứng phụ ny c thể được chữa trị một cch dễ dng, do đ xin qu vị cho cc bc sĩ v y t biết ngay khi m bị những phản ứng phụ đ.  Bc sĩ của qu vị c thể cho qu vị những thuốc để trnh một số những phản ứng phụ trước khi n c thể xảy ra.

Tại sao c những phản ứng phụ?

Ha chất trị liệu l những thứ thuốc rất mạnh đ được chế tạo để tiu diệt những tế bo đang pht triển nhanh chng.  Bởi v những thuốc ny được đưa đi khắp cơ thể, chng c thể gy hại những tế bo bnh thường v khỏe mạnh khc.  Những sự tc hại trn những tế bo bnh thường ny l nguyn nhn gy ra cc phản ứng phụ.  Mặc d phần lớn cc phản ứng phụ khng tệ như người ta dự tưởng, nhưng v c những sự đồn đại khng chnh xc nn bệnh nhn thường lo lắng rất nhiều khi nghe tới ha chất trị liệu.

Những tế bo bnh thường dễ bị ảnh hưởng bởi ha chất trị liệu nhất l những tế bo mu được tạo ra từ trong tủy xương, những tế bo chn tc, những tế bo trong miệng, trong đường tiu ha, v những tế bo thuộc hệ thống sinh sản.  Một số cc thuốc ha trị c thể lm hại những tế bo ở trong tim, thận, bng quang, phổi v trong hệ thống thần kinh.  Một số những thuốc được gọi l "thuốc bảo vệ tế bo" c thể được dng để bảo vệ những tế bo bnh thường của cơ thể.

Khi dng ha chất trị liệu, những phản ứng phụ thường xảy ra nhất gồm c i mửa, rụng tc, v mệt mỏi.  Những phản ứng phụ thng thường khc gồm c tnh trạng dễ bị bầm, chảy mu, v dễ bị nhiễm trng.

Những phản ứng phụ thường ko di bao lu?

Phần lớn cc phản ứng phụ sẽ biến đi dần dần sau khi thuốc đ được ngưng lại v những tế bo bnh thường trong cơ thể hồi phục rất nhanh chng.  Thời gian cần thiết để cơ thể khi phục hon ton khả năng hoạt động sẽ ty theo người v ty theo nhiều yếu tố khc chẳng hạn như sức khỏe tổng qut của qu vị cũng như cc loại thuốc qu vị đang dng.

Rất nhiều phản ứng phụ sẽ hết một cch nhanh chng, nhưng một số sẽ chỉ hết sau nhiều thng hay nhiều năm.  Một số cc phản ứng phụ c thể ko di suốt cả cuộc đời, th dụ như khi ha chất gy ra những sự tổn hại vĩnh viễn cho tim, phổi, thận hay cc cơ quan sinh sản.  Một số ha chất c thể gy nn những phản ứng phụ chỉ xuất hiện nhiều năm sau khi ho trị.  Một th dụ l một số bệnh nhn c thể bị một ung thư thứ hai nhiều năm sau khi đ được chữa trị bởi một vi loại ha chất.

Xin nhớ một điều quan trọng l rất nhiều người khng bị những phản ứng phụ di hạn v ha chất trị liệu.  Ngoi ra, mặc d phản ứng phụ c thể rất đng kể, chng ta cần cn nhắc những phản ứng ny so với khả năng của ha chất trong việc tiu diệt cc tế bo ung thư.

Thng thường cc bệnh nhn cảm thấy chn nản v một thời gian di phải chữa bệnh v những phản ứng phụ m họ phải chịu.  Nếu qu vị cảm thấy chn nản v những việc ny, xin qu vị ni chuyện với bc sĩ của qu vị. Nhiều khi bc sĩ c thể thay đổi thuốc khc cho qu vị hoặc l thay đổi thời kha biểu của việc chữa trị.  Ngoi ra cc bc sĩ cũng c thể gip cho qu vị những cch khc nhau để lm giảm bớt cơn đau v sự kh chịu của qu vị trong khi chữa trị.

Dưới đy l một số những cch gip qu vị đương đầu với những phản ứng phụ thng thường nhất của ha chất trị liệu.

Chống lại buồn nn v i mửa

Buồn nn v i mửa l hai phản ứng phụ thng thường nhất v đng sợ nhất của ha chất trị liệu.  Ty theo loại thuốc ha trị v cơ thể người bệnh, việc nn mửa c thể rất nhẹ, m cũng c thể rất nặng.

Thng thường nn v mửa bắt đầu vi tiếng đồng hồ sau cuộc chữa trị v chỉ ko di một thời gian ngắn.  Một đi khi, triệu chứng nn v mửa rất nặng c thể ko di vi ba ngy.  Xin qu vị nhớ cho bc sĩ v y t biết nếu qu vị cảm thấy rất l buồn nn hay l qu vị đ i mửa hơn một ngy, hoặc l qu vị buồn nn đến độ qu vị khng thể uống nước được.

Để chống lại i mửa, qu vị c thể thay đổi cch ăn uống v c thể dng cc thuốc chống nn mửa.  Những thứ thuốc chống nn mửa ny c nhiều loại khc nhau v mỗi thứ c thể hợp với người ny m khng hợp với người khc.  Đi khi chng ta cần phải thử một vi loại thuốc khc để tm được thứ thuốc hợp với mnh.  Nếu một thứ thuốc khng gip cho qu vị, xin qu vị cho bc sĩ v y t biết để tm một thứ thuốc khc hay l kết hợp nhiều thuốc khc nhau để gip cho qu vị.

Khoảng một nửa cc bệnh nhn đang dng ha trị cảm thấy buồn nn ngay cả trước khi bắt đầu buổi chữa trị.  Hiện tượng ny gọi l buồn nn v dự đon v hiện tượng ny rất thật với bệnh nhn.  Cch tốt nhất để gip cho việc buồn nn v dự đon ny l cc phương php thư gin m chng ti sẽ ni tới trong phhần sau tập sch ny.

Ngoi ra, qu vị c thể thử những phương php sau đy để đỡ bị buồn nn v i mửa:

 • Đừng ăn nhiều qu rước khi vo lm ha chất trị liệu.  Qu vị nn ăn những bữa ăn nhỏ nhiều lần một ngy hơn l ăn một, hai, hay ba bữa ăn lớn trong một ngy.
 • Uống nước hay chất lỏng một tiếng trước hay sau bữa ăn hơn l uống chất lỏng cng với bữa ăn của qu vị.
 • Ăn uống chậm ri.
 • Đừng ăn những mn qu ngọt, những mn chin xo, hay nhiều mỡ, hay những mn ăn cay hoặc chua qu độ.
 • Dng thức ăn lạnh hay nguội để trnh những mi đồ ăn gy cảm gic buồn nn.
 • Nhai thức ăn kỹ cho dễ tiu ha.
 • Nếu thường bị buồn nn vo buổi sng, qu vị thử ăn những loại đồ ăn kh như ngũ cốc, bnh m nướng hay l bnh lạt ngay sau khi thức dậy (qu vị đừng nn thử cch ny nếu trong miệng hoặc trong cổ họng qu vị bị lở, bị đau hay miệng qu vị qu kh).
 • Nn uống những chất lỏng, mt v trong như l nước to, nước tr, hoặc l những nước ngọt đ để bay hơi.
 • Ngậm đ cục, kẹo bạc h, hay kẹo chua.  Tuy nhin khng nn ngậm kẹo chua nếu miệng qu vị đang bị lở.  Qu vị cũng khng nn ăn nhiều đồ chua v những đồ chua ny c thể lm cho dạ dy bị kh chịu.
 • Qu vị nn trnh những mi no lm kh chịu cho qu vị như mi nước hoa, mi xo nấu, hay mi khi thuốc.
 • Nghỉ ngơi bằng cch ngồi trn ghế sau khi ăn, nhưng trong vng hai tiếng đồng hồ sau khi qu vị ăn xong.  Trnh đừng nằm thẳng.
 • Mặc quần o rộng ri.
 • Thở su,di, v chậm khi cảm thấy buồn nn.
 • Tm cch qun cảm gic buồn nn bằng cch ni chuyện với bạn b hay người thn, hoặc l nghe nhạc, xem phim, hay xem truyền hnh.
 • Dng những phương php gip thư gin.
 • Trnh ăn uống t nhất l một vi giờ trước khi vo thuốc nếu qu vị thường bị buồn nn trong lc đang lm ha chất trị liệu.

Ti phải lm g khi bị rụng tc?

Việc mất tc c thể ảnh hưởng tới tinh thần của bệnh nhn rất nhiều.  Tuy nhin, khng phải tất cả cc loại ha chất trị liệu đều lm mất tc, v một số bệnh nhn chỉ bị mất rất t tc m chỉ c họ mới biết m thi.  Bc sĩ của qu vị c thể cho qu vị biết l loại ha chất m qu vị sẽ dng c gy nn việc mất tc hay khng.  Nếu qu vị bị mất tc, hầu h! t tc sẽ mọc trở lại sau khi cuộc chữa trị đ xong.  Tc mới mọc thường mịn v dầy hơn trước v đậm mầu hơn.

Qu vị c thể mất tc hoặc l mất lng trn bất cứ phần cơ thể no của qu vị, khng chỉ ở trn đầu.  Lng ở trn mặt, tay, chn, lng ở dưới nch v chỗ kn đều c thể bị ảnh hưởng.  Thường th qu vị sẽ khng bị mất tc ngay lập tức sau cuộc chữa trị ha chất đầu tin.  Thng thường, qu vị bắt đầu mất tc khoảng vi tuần sau cuộc chữa đầu tin hoặc sau vi cuộc chữa trị.  Khi tc bắt đầu bị rụng, tc c thể rụng từ từ hay l rụng một lần rất nhiều sợi.  Ngoi ra, những sợi tc cn lại c thể trở nn kh v dễ gẫy.  Trong khi nhận ha chất trị liệu, tc v da đầu của qu vị cần được săn sc một cch đặc biệt.  Qu vị hy thử những điều sau:

 • Dng thuốc gội đầu loại nhẹ.
 • Dng bn chải mềm để chải tc.
 • Dng độ nng thấp nếu qu vị sấy tc.
 • Khi qu vị cuộn tc, xin đừng dng những loại cuộn tc c gai hay bn chải.
 • Xin qu vị đừng đi uốn tc hay đi nhuộm tc trong lc đang xi ha chất.
 • Qu vị nn thử cắt tc ngắn.  Tc ngắn sẽ lm cho tc của qu vị c vẻ dầy hơn v đầy hơn.  Ngoi ra tc ngắn cũng gip cho qu vị cảm thấy sạch sẽ v dễ chịu hơn nếu tc rụng trong lc ny.
 • Qu vị nn xi thuốc chống nắng, mũ, khăn hay tc giả để bảo vệ da đầu của qu vị khi đi ra nắng.
 • Qu vị nn xi bọc gối bằng hng vải bng v mịn.

Ti c cần phải che đầu lại hay khng?

Một số bệnh nhn sau khi mất hết tc dng những khăn quấn đầu, mũ, tc giả để che đầu lại.  Một số người khc th lại khng dng g cả.  V một số người sử dụng khăn che đầu hay tc giả khi đi ra đường nhưng lại để trống khi ở nh với bạn b v gia đnh.

Nếu qu vị dng tc giả, chng ti c những lời khuyn sau đy:

 • Tm mua tc giả trước khi qu vị mất hết tc để c thể tm đng mầu tc v kiểu tc thng thường của qu vị.  Ta c thể mua tc giả ở những tiệm chuyn mn lm tc giả cho bệnh nhn ung thư.  Ở đy, thường một người bn hng c thể đến nh của qu vị để gip qu vị thử tc giả.  Qu vị cũng c thể mua tc giả qua quyển catalog tlc cuả Hội Ung Thư Hoa Kỳ tức l American Cancer Society.  Xin qu vị gọi American Cancer Society ở số 1-800-ACS-2345 để biết thm chi tiết.
 • Nếu qu vị muốn mượn thay v mua một bộ tc giả mới, xin qu vị gọi Hội Ung Thu Hoa Kỳ (American Cancer Society) nơi qu vị ở hoặc l hỏi cc cn sự x hội (social worker) ở nh thương của qu vị.  Qu vị nn nhớ l tc giả cần thiết v bệnh ung thư l một mn tiu dng c thể được trừ thuế, v c thể được bảo hiểm của qu vị trả ton phần hay một phần.  Xin qu vị hỏi kỹ với hng bảo hiểm của qu vị v xin bc sĩ của qu vị viết cho qu vị một ci toa cho "hair prosthesis".

Ti phải lm g để chống đỡ sự mệt mỏi?

Sự mệt mỏi l một trong những phản ứng phụ thường xảy ra nhất trong khi đang lm ha chất trị liệu.  C người chỉ cảm thấy hơi mệt nhưng lại c những người hon ton khng c năng lực g hết.  Người ta thường thấy mệt mỏi nhiều nhất vo lc bắt đầu v lc cuối của một chu kỳ chữa trị.  Cũng như cc phản ứng phụ khc, sự mệt mỏi sẽ chấm dứt một khi ha chất trị liệu đ được hon tất.

Trong khi đang sử dụng ha chất qu vị c thể theo những điều khuyn sau đy để gip chống đỡ sự mệt mỏi:

 • Nghỉ ngơi nhiều, nhưng qu vị nn nhớ l nếu nghỉ ngơi nhiều qu qu vị c thể thấy mệt hơn.  Cch tốt nhất l nn nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn vi lần trong một ngy.  Nếu qu vị bị mất ngủ th nn cho bc sĩ của qu vị biết
 • Hỏi bc sĩ hay y t xem qu vị c thể tập thể thao trong lc đang chữa bệnh hay khng.  Những cch thể thao như đi bộ c thể gip cho qu vị đỡ bị mệt mỏi.
 • A8n thức ăn c đầy đủ chất bổ v uống nhiều cc chất lỏng.
 • Khng nn lm những việc nặng nhọc.  Qu vị chỉ nn lm những việc thấy l cần thiết nhất m thi.
 • D9ừng ngại ngng khi nhờ vả người khc.  Qu vị nn nhờ gia đnh hoặc bạn b v những người chung quanh gip cho qu vị những việc chẳng hạn như trng con, đi mua sắm, lm việc nh, hoặc li xe.  Th dụ. những người hng xm của qu vị c thể mua gim cho qu vị một vi thứ khi họ đi mua sắm cho chnh họ.
 • Khi qu vị ngồi hay nằm xuống, xin ngồi dậy hay đứng dậy từ từ để đừng bị chng mặt.

Ảnh hưởng trn mu: thiếu mu, nhiễm trng, v chảy mu

Tủy xương l nơi lm ra ba phần quan trọng của mu: hồng huyết cầu l những tế bo mang dưỡng kh tới cc tế bo khc khắp cơ thể; bạch huyết cầu để chống lại nhiễm trng; v tiểu cầu l những tế bo lm đng mu để ngưng chảy mu.  Ha chất trị liệu c thể tiu diệt một phần của những tế bo tủy sống; do đ những tế bo mu sẽ được chế tạo t hơn.  Ty theo loại tế bo mu bị ảnh hưởng nhiều nhất, qu vị c thể gặp những phản ứng phụ lin hệ tới mu khc nhau.

Bc sĩ của qu vị sẽ theo di số lượng những tế bo mu trong lc qu vị đang lm ha trị v c thể phải cho qu vị chch những thứ thuốc đặc biệt để gip tủy sống tạo thm những tế bo mu mới.

Thiếu hồng huyết cầu (thường gọi l thiếu mu)

Nếu c qu t hồng huyết cầu trong cơ thể, những tế bo v m của cơ thể sẽ khng c đủ dưỡng kh để lm việc.  Trường hợp ny được gọi l thiếu mu. Khi bị thiếu mu, qu vị c thể cảm thấy mệt mỏi, chng mặt, ti xanh, dễ cảm thấy lạnh v đi khi c thể cảm thấy nghẹt thở.  Qu vị c thể theo những điều chng ti đ chỉ dẫn ở trn trong phần "chống mệt mỏi" để chống lại những triệu chứng của bệnh thiếu mu.  Tuy nhin, điều quan trọng l qu vị phải nhớ cho bc sĩ hay y t của qu vị biết về những triệu chứng ny của qu vị.  Bc sĩ của qu vị sẽ thử mu trong lc qu vị đang dng ha chất.  Nếu số hồng huyết cầu của qu vị xuống qu thấp hoặc l qu vị đang bị những triệu chứng do thiếu mu kể trn, qu vị c thể cần được truyền mu hay cần được chữa với một thứ thuốc đặc biệt để gip ti tạo cc tế bo hồng huyết cầu trong tủy sống.

Nhiễm trng

Nếu qu vị c qu t bạch huyết cầu, cơ thể qu vị sẽ khng c đủ sức để chống lại nhiễm trng.  Một loại bạch huyết cầu đặc biệt gọi l neutrophil rất quan trọng trong việc chống lại nhiễm trng.  Nếu loại bạch huyết cầu đặc biệt ny bị thiếu nhiều th chng ta rất dễ bị nhiễm trng.  Cc bệnh nhn c thể bị nhiễm trng bất cứ chỗ no trong cơ thể nhưng thường nhất l ở miệng, da, phổi, đường tiểu, hậu mn v cc bộ phận sinh dục.

Nếu bạch huyết cầu của qu vị qu thấp, bc sĩ của qu vị c thể phải hon cuộc chữa trị lại, hoặc cho qu vị một lượng thuốc thấp hơn, hoặc phải chch cho qu vị một loại thuốc để gip những tế bo bạch huyết cầu mọc nhanh hơn trong tủy sống.

Nếu bạch huyết cầu của qu vị qu thấp, cc bc sĩ hoặc y t sẽ c những lời khuyn qu vị cần theo.  Ngoi ra qu vị c thể trnh bị nhiễm trng bằng những cch sau đy:

 • Rửa tay thường xuyn, nhất l trước khi ăn cũng như trước khi v sau khi dng nh tắm.
 • Trnh xa những người đang bị bệnh hay ly chẳng hạn như cảm, cm, sởi hay l tri rạ.  Ngoi ra qu vị cũng nn trnh những người đang hắt hơi, sổ mũi, ho, hay đang bị sốt
 • Trnh đm đng.
 • Trnh những trẻ em vừa mới được chch ngừa, chẳng hạn như vừa mới được chch ngừa bệnh liệt, bệnh sởi, bệnh quai hm, hay l bệnh sởi đỏ.
 • Rửa sạch vng hậu mn của qu vị một cch nhẹ nhng nhưng kỹ lưỡng sau khi đi đại tiện.  Nếu qu vị bị trĩ nn hỏi bc sĩ hay y t phải lm g.  Ngoi ra qu vị nn nhớ hỏi bc sĩ xem qu vị c thể xi những loại thuốc nht hậu mn hay những loại thuốc sổ bơm vo hậu mn hay khng.
 • Đừng cắt hoặc x những da xung quanh mng tay, mng chn.
 • Xin rất cẩn thận khi qu vị xi ko, kim hay dao để đừng bị cắt vo da hay tay.
 • Nếu qu vị phải cạo ru hay lng, nn xi loại my cạo bằng điện.  Khng nn xi lưỡi dao cạo thường.
 • Dng bn chải đnh răng thật mềm để khỏi tổn hại đến lợi của qu vị.  Xin đừng nặn hay gi những mụn ở mặt hay trn người.
 • Tắm mỗi ngy v dng nước ấm chứ khng nn dng nước nng.  Qu vị lau kh bằng cch thấm nhẹ vo người.  Qu vị khng nn ch mạnh vo người.  Qu vị nn dng cc thuốc lm mềm da nhất l nếu da của qu vị trở nn kh v nứt.
 • Rửa những vết cắt hay vết trầy ngay lập tức với nước ấm, x bng v thuốc khử trng.
 • Dng loại bao tay dầy khi lm vườn hay khi giữ gn vệ sinh cho th vật trong nh hay cho trẻ em nhỏ trong nh.
 • Đừng chch ngừa m khng c sự cho php của bc sĩ của qu vị.

Mặc d qu vị c thể rất cẩn thận, cơ thể qu vị vẩn c thể khng đủ khả năng chống lại nhiễm trng khi bạch huyết cầu đang thấp.  Xin để đến cơ thể qu vị xem c những triệu chứng đang bị nhiễm trng hay khng, nhất l để đến mắt, mũi, miệng, chỗ kn, cũng như l chỗ gần hậu mn của qu vị.

Những triệu chứng của nhiễm trng:

 • Sốt từ 100.5 độ F trở ln.
 • Lạnh run.
 • Đổ mồ hi.
 • Đi tiu chảy (đy cũng c thể l một phản ứng phụ khc của ha chất).
 • Bị rt, nng hay đau khi qu vị đi tiểu.
 • Ho nhiều hay đau cổ nhiều.
 • C sự ngứa ngy của m hộ hay những nước lạ hay hi chảy từ m hộ.
 • Ửng đỏ, sưng, hay đau nhất l xung quanh một vết thương, một vết lở, một ci mụn hoặc l ở nơi qu vị c dụng cụ cho thuốc vo mạch mu.
 • Đau bụng.

Xin qu vị hy bo ngay cho cc bc sĩ về những triệu chứng ny.  Nếu qu vị ln cơn sốt, xin qu vị đừng dng thuốc aspirin, thuốc tylenol, hay acetaminophen hay bất cứ thuốc no khc m khng c sự cho php của bc sĩ.

Vấn đề chảy mu hay bị đọng mu bất bnh thường

Cc thuốc dng trong ha chất trị liệu c thể ảnh hưởng đến sự chế tạo tiểu cầu từ tủy xương.  Tiểu cầu l những tế bo mu gip trong việc ngưng chảy mu bằng cch đng mu v đng nt lại những mạch mu bị thương tch.  Nếu trong mu chng ta khng c đủ tiểu cầu, chng ta c thể chảy mu hoặc bị bầm dễ dng, ngay cả khi bị thương tch rất nhẹ.

Xin qu vị nhớ cho bc sĩ biết ngay nếu thấy mnh c những triệu chứng như: bị bầm ở những chỗ bất ngờ, những dấu chấm đỏ ở dưới da, nước tiểu trở thnh đỏ hay hồng, hoặc l trong phn c mu hay l phn mu đen.  Ngoi ra qu vị cũng nn cho bc sĩ biết nếu qu vị chảy mu ở trong lợi hoặc từ mũi, nếu qu vị cảm thấy nhức đầu dữ dội, chng mặt, cảm thấy yếu, hoặc l đau nhức ở trong bắp thịt hay những khớp xương. Bc sĩ của qu vị sẽ thử mu để xem lượng tiểu cầu như thế no trong thời kỳ chữa trị.  Nếu lượng tiểu cầu xuống qu thấp, qu vị c thể phải được truyền tiểu cầu.

Sau đy l những cch qu vị c thể sử dụng để trnh bị tổn hại khi lượng tiểu cầu của qu vị xuống qu thấp:

 1. Đừng uống thứ thuốc no m khng cho bc sĩ hoặc y t của qu vị biết trước.  Những thứ thuốc ny gồm c aspirin, hoặc những loại thuốc chống đau khng c aspirin như tylenol, ibuprofen, acetaminofen, v tất cả những loại thuốc no m qu vị c thể mua m khng cần toa.  Một số loại thuốc ny c thể lm cho tiểu cầu bị yếu đi v lm cho qu vị dễ chảy mu hơn.
 2. Đừng nn uống những thức uống c chất alcohol hay rượu, trừ trường hợp bc sĩ ni qu vị c thể được uống.
 3. Nn xi bn chải đnh răng thật mềm để đnh răng.  Nếu qu vị bị chảy nước mũi th xin xịt rất nhẹ nhng vo trong một ci khăn thật mềm.  Nếu qu vị đang ho xin cho bc sĩ biết.  Qu vị nn cẩn thận đừng để bị thương tch khi sử dụng dao, kim, ko hay những dụng cụ khc.
 4. Trnh rặn khi đi cầu.
 5. Cẩn thận để trnh bị phỏng khi nấu nướng hay ủi quần o.  Khi th tay vo l nướng, xin qu vị dng găng tay vải thật dầy.
 6. Trnh chơi những tr thể thao mạnh hoặc c sự đụng chạm đến những người khc v những hoạt động ny c thể gy ra thương tch.
 7. Khi cạo ru, hy dng loại cạo ru bằng điện thay v lưỡi dao cạo thường.

Lm cch no để giữ gn miệng, lợi, v cổ họng?

Giữ gn răng, miệng, v cổ họng mạnh khỏe l một điều rất quan trọng trong lc đang chữa bệnh ung thư.  Một số ha chất c thể gy ra những vết lở trong miệng v trong cổ họng hoặc c thể lm cho miệng v cổ họng bị kh, ngứa ngy hoặc chảy mu trong miệng.  Những vết lở trong miệng c thể rất ợ đau đớn hoặc c thể nhiễm trng bằng những vi trng thường sống trong miệng chng ta.  Trong khi đang được chữa trị bằng ha chất, cơ thể bị yếu v rất kh chống lại chứng nhiễm trng.  V vậy, nhiễm trng c thể gy ra những vấn đề rất tai hại cho sức khỏe.  Do đ, chng ta cần phải lm đủ mọi cch để ngăn ngừa sự nhiễm trng.  Sau đy l một số cc đề nghị để gip cho qu vị giữ miệng, lợi v cổ họng của qu vị được mạnh khỏe:

 • Trước khi qu vị bắt đầu thuốc xi ha chất, qu vị c thể đi gặp cc nha sĩ để lm sạch răng v để trm những vết su v chữa ti mủ, chữa bệnh của lợi hoặc sửa lại những hm răng giả khng vừa.
 • Xin qu vị nhờ nha sĩ của qu vị chỉ cch tốt nhất để đnh răng, giữ răng sạch trong lc được sử dụng ha chất.
 • Qu vị cũng c thể dng một thứ sc miệng c chất fluoride hoặc l kem c chất fluoride để giữ cho răng khỏi bị hư hại v một số ha chất c thể lm cho răng qu vị dễ bị su.  Xin qu vị đnh răng v lợi sau mỗi bữa ăn.  Xin qu vị nn dng bn chải đnh răng thật mềm v đnh răng rất nhẹ.  Nếu qu vị đnh răng qu mạnh, qu vị c thể lm tổn hại đến những m mềm trong miệng.  Xin qu vị nhờ nha sĩ đề nghị một loại bn chải đnh răng, dy lm sạch răng hay l kem đnh răng đặc biệt nếu lợi của qu vị thuộc loại nhạy cảm.
 • Qu vị nn rửa sạch bn chải đnh răng sau mỗi lần dng v giữ ở một nơi kh ro.
 • Qu vị nn trnh những loại thuốc sc miệng bn ở ngoi tiệm v những thuốc ny c chứa rất nhiều những chất muối hoặc c nhiều lượng rượu c thể lm đau st miệng.  Qu vị nn hỏi bc sĩ hay y t về những loại nước rửa miệng hay l những loại nước rửa miệng c thuốc trụ sinh để trừ nhiễm trng.

Nếu bị lở miệng, xin qu vị cho bc sĩ hay y t biết ngay v qu vị c thể cần được điều trị.  Nếu những vết lở ny đau đớn lm cho qu vị ăn khng được, xin qu vị thử lm những cch như sau:

 • Qu vị c thể hỏi bc sĩ cho qu vị một loại thuốc, hoặc bi thẳng hoặc ngậm, để cho đỡ đau.
 • Ăn thức ăn lạnh hay những thức ăn nguội.  Những thức ăn nng hay ấm c thể lm cho qu vị đau đớn hơn.
 • Chọn thức ăn mềm lm cho miệng cảm thấy dễ chịu chẳng hạn như kem, đồ ăn của trẻ con như babyfood, sữa milkshake, hoặc l những tri cy mềm như chuối, to tn nhỏ, khoai ty nghiền, đồ ngũ cốc nấu mềm, trứng nấu mềm v.v hoặc qu vị cũng c thể xay những thức ăn đ nấu chn để gip cho n mềm v dễ ăn hơn.
 • Trnh những thức ăn c thể lm cho đau hay kh chịu trong miệng chẳng hạn như những thức ăn c chất chua như c chua, tri cy như cam, bưởi, những loại nước uống chua như nước cam, nước bưởi, hay nước chanh.  Qu vị cũng nn trnh những thức ăn mặn hay cay.  Qu vị cũng nn trnh những thức ăn cứng, hoặc kh như rau sống, bnh m nướng.

Nếu miệng qu vị bị kh v lm cho qu vị ăn uống kh khăn, qu vị c thể dng những phương php sau đy:

 • Qu vị c thể hỏi bc sĩ của qu vị xem c thể dng một loại nước miếng nhn tạo để lm ướt miệng hay khng.
 • Qu vị c thể uống nhiều chất lỏng.
 • Qu vị c thể ngậm nước đ hay kem lạnh hay l những kẹo khng c đường.  Qu vị c thể nhai kẹo cao su, hoặc dng những thứ để lm cho thức ăn đỡ kh hơn như bơ, magarine, sốt, hay nước canh.
 • Qu vị c thể bỏ những thức ăn kh vo trong chất lỏng cho mềm, hoặc xay nhỏ thức ăn.
 • Nếu mi của qu vị kh, c thể dng những thứ thuốc lm cho mềm mi.

Khi no nn gọi bc sĩ?

Khi bị bệnh v đang chữa bệnh, c lẽ qu vị sẽ để đến những sự thay đổi của cơ thể của mnh hơn bao giờ hết.  Qu vị sẽ nhận thấy tất cả những thay đổi hay nhhững dấu hiệu bất bnh thường trong cơ thể.  Qu vị đừng nn coi thường những triệu chứng đ.  C thể một số những triệu chứng l những phản ứng phụ rất nhẹ v khng quan trọng, nhưng lại c những phản ứng phụ l dấu hiệu của những vấn đề quan trọng đang xảy ra hay sẽ xảy ra.  V vậy, xin nhớ l khng nn tự lm bc sĩ cho mnh.  Qu vị lc no cũng cần phải c số điện thoại m qu vị c thể gọi bc sĩ trong v ngoi giờ lm việc.  Qu vị phải gọi bc sĩ ngay lập tức nếu qu vị c những triệu chứng sau đy:

 • Nếu qu vị bị sốt 100.5 độ F hay cao hơn.
 • Nếu qu vị bị chảy mu hay bị bầm m khng c l do g cả.
 • Nếu qu vị nổi những mụn nhọt ở da hay những dị ứng chẳng hạn như sưng, ngứa một phần trong cơ thể hay l bị ln cơn suyễn hay kh thở.
 • Bị lạnh run.
 • Bị đau hay lở ở chỗ chch thuốc ha chất hay l ở chỗ ống đưa vo mạch mu.
 • Những cơn đau bất bnh thường kể cả những cơn đau đầu nặng.
 • Kh thở.
 • Bị tiu chảy hay i mửa m khng ngừng được.
 • Mu trong phn hay trong nước tiểu.

Phải lm g khi bị tiu chảy?

Ha chất trị liệu ảnh hưởng đến những tế bo lt ở bn trong ruột v c thể gy ra tiu chảy.  Nếu qu vị bị tiu chảy hơn 24 tiếng đồng hồ m khng ngừng, hay nếu qu vị bị đau thắt bụng với tiu chảy, xin qu vị gọi bc sĩ.  Nếu trường hợp qu vị bị nặng, c thể bc sĩ sẽ cho qu vị thuốc chống tiu chảy, nhưng xin qu vị đừng uống những thứ thuốc chống tiu chảy no m qu vị c thể mua ngoi tiệm m khng hỏi bc sĩ của qu vị trước.

Qu vị cũng c thể thử những phương php sau đy để kiềm chế tiu chảy:

 1. Ăn t hơn nhưng ăn thường xuyn hơn.

 2. Trnh uống c ph, tr, rượu hay ăn đồ ngọt.

 3. Trnh những thức ăn c nhiều chất sơ, v những thức ăn c nhiều chất sơ c thể lm cho bị tiu chảy v đau bụng.  Những thức ăn c nhiều chất sơ gồm c bnh m, hay l ngũ cốc chưa được gi trắng, những rau sống, cc loại đậu, cc loại hạt, loại bắp ng rang, v cc tri cy tươi hay kh.  Những thức ăn c t chất sơ như bnh m trắng, gạo trắng, m sợi, cc loại ngũ cốc m đ được gi trắng, chuối chn, cc loại tri cy đ nấu chn hoặc được đng hộp m khng c vỏ, sữa chua, trứng, khoai ty xay, hoặc l nướng m khng c vỏ, cc thứ rau xay, c, thịt g hay thịt g ty khng c da.

 4. Trnh thức ăn chin xo c mỡ mng, hay những đồ ăn chua cay.

 5. Trnh uống sữa hay những thức ăn c chứa sữa v n c thể lm cho qu vị dễ đi tiu chảy hơn.

 6. Nếu bc sĩ của qu vị cho php, qu vị c thể ăn nhiều thức ăn c nhiều chất muối dim tức l potassium chẳng hạn như chuối, cam, khoai ty, mơ hay l đo.

 7. Uống thật nhiều chất lỏng để thay thế những chất lỏng m qu vị đ mất khi bị tiu chảy.  Qu vị nn uống những chất lỏng nhẹ v trong chẳng hạn như nước to, tr long, nước soup trong hoặc l nước gừng gọi l gingerale.  Xin qu vị uống những nước ny từng t một v uống nguội.  Nếu qu vị uống những thức uống c chất hơi, xin qu vị để cho hơi bay đi hết trước khi uống.

 8. Nếu bị tiu chảy nặng, c nghĩa l qu vị c bị đi tiu chảy hơn 6 lần trong 24 tiếng, xin qu vị cho bc sĩ biết ngay lập tức.  Qu vị nn hỏi bc sĩ xem c nn chỉ ăn một loại nước trong m thi hay khng để cho ruột của qu vị c thể được nghỉ ngơi.  Một khi đ nghỉ ngơi v qu vị cảm thấy kh hơn, từ từ qu vị c thể thm vo những thức ăn m t sơ m chng ti kể trn.  Những thức ăn chỉ c chất lỏng trong sẽ khng đủ chất bổ cho qu vị, chỉ nn dung khng hơn 3, 4 ngy.  Nếu qu vị vẫn tiếp tục tiu chảy, qu vị c thể cần phải được truyền nước biển hay thức ăn vo thẳng trong tĩnh mạch để thay thế những nước v chất bổ m qu vị đ mất.

Ti phải lm g trong trường hợp bị bn?

Một số bệnh nhn bị bn khi đang sử dụng ha chất.  Một số người khc c thể bị bn v họ trở nn thụ động hơn bnh thường, hoặc l ăn t hơn bnh thường, hoặc l họ đang uống một số cc thuốc trị đau.  Nếu qu vị khng đi cầu trong hơn hai ngy, qu vị nn cho bc sĩ biết.  Qu vị c thể cần phải uống thuốc xổ, hoặc l thuốc lm mềm phn hoặc dng một thứ thuốc để bơm ruột.  Tuy nhin, xin qu vị phải hỏi kiến của bc sĩ trước khi dng những loại thuốc ny nhất l nếu bạch huyết cầu hoặc l tiểu cầu của qu vị đang thấp.

Khi bị bn, qu vị c thể thử những phương php sau đy:

 • Uống thật nhiều nước, chất lỏng, để gip phn dễ đi hơn.  Những chất lỏng nng, hoặc nước mận, prune, sẽ gip cho qu vị rất nhiều.
 • Nn ăn những thức ăn c nhiều chất sơ
 • Nn tập thể dục nhiều hơn.  Nhiều khi chỉ cần đi bộ nhiều cũng gip cho qu vị.
 • Hỏi kiến bc sĩ trước khi qu vị gia tăng những hoạt động thể thao.

Ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh v cc bắp thịt.

Một số cc thuốc ha trị c thể gy ra những bệnh thần kinh của tay v chn.  Thường th bệnh nhn cảm thấy như bị kim chch hay bị phỏng, hay l bị t hay yếu ở tay hoặc chn.  Những triệu chứng khc gồm c khng giữ được thăng bằng, kh khăn trong vấn đề sử dụng cc ngn tay như cầm đũa, sử dụng bt, đng mở khuy nt, đi đứng kh khăn, đau hm, nghe khng r, đau bụng, hay l bị bn.  Ngoi những phản ứng trn thần kinh ny, một số cc thứ thuốc ha trị cn c thể ảnh hưởng tới những bắp thịt lm cho những bắp thịt ny trở nn yếu, mệt hay đau nhức.

Những phản ứng phụ trn hệ thần kinh v bắp thịt lm cho ta rất kh chịu nhưng phần lớn khng c tai hại nhiều. Thường thường chng chỉ tạm thời v sẽ bớt đi với thời gian.  C trường hợp ha chất trị liệu phải được ngưng lại tạm thời nếu những phản ứng ny nặng đến một độ no đ.  Do đ qu vị nn cho bc sĩ của qu vị biết những triệu chứng c lin hệ đến thần kinh hay những bắp thịt như trn.

 Sự cẩn thận v sự hiểu biết thng thường c thể gip cho qu vị nhiều, khi bị những phản ứng trn hệ thần kinh v bắp thịt. Chẳng hạn, nếu những đầu ngn tay của qu vị bị t dại, qu vị phải rất cẩn thận khi sử dụng những vật dụng nhọn, sắc, nng hay l cc vật dụng c thể nguy hiểm. Nếu qu vị cảm thấy qu vị đi đứng khng được vững, khi đi đứng xin thận trọng, v dng những cch gip cho qu vị đi đứng được vững hơn như vịn vo tường, vo thnh cầu thang, dng gậy, v dng tấm trải trong bồn tắm khi qu vị tắm để khỏi trợt.

Da của ti sẽ c bị ảnh hưởng g hay khng?

Qu vị c thể bị phản ứng ngoi da trong lc dng ha chất.  Nhhững phản ứng ny thường th nhẹ v gồm c bị đỏ, ngứa, lột da, kh da, hay nổi mụn.

Phần lớn những phản ứng ny qu vị c thể tự lo lấy được.  Nếu qu vị bị nổi mụn chẳng hạn, qu vị c thể giữ cho mặt của qu vị được sạch sẽ, kh ro.  Nếu qu vị bị ngứa, qu vị c thể xi bột cornstarch tức l bột bắp xay nhuyễn.  Để trnh bị kh, qu vị nn tắm bằng vi sen v nước ấm v tắm nhanh, hơn l tắm lu trong bồn tắm với nước nng.  Qu vị nn bi kem dưỡng da hay l thuốc dưỡng da ngay sau khi tắm trong lc da của qu vị cn đang ẩm.  Xin qu vị trnh xi những dầu thơm v những thứ ny thường c chứa chất cồn tức l chất rượu c thể lm cho da bị kh.

Một số cc thuốc ha trị khi cho vo trong tĩnh mạch, c thể lm da trn cc tĩnh mạch ny bị đen.  Thường th sau khi chữa trị xong, mu da sẽ từ từ trở lại bnh thường.  Một số thuốc ha trị c thể lm cho qu vị dễ bị ăn nắng.  Xin qu vị hỏi cc bc sĩ hay y t về cc thứ thuốc chống nắng.  Một số qu vị c thể phải trnh đi ra ngoi nắng hon ton.  Qu vị nn mặc những o bằng vải di tay, đội mũ, v mặc quần di để trnh nắng.

Mng tay của qu vị c thể đổi mu đen hơn, dễ bị gy, c thể c những vết sọc hay ngang.  Những thay đổi ny sẽ biến đi sau khi ngưng thuốc một vi thng.  Qy vị nn bảo vệ bn tay v mng tay của qu vị bằng cch mang bao tay khi rửa bt đĩa, lm vườn, hoặc l lm những cng việc khc ở trong nh.  Một số những thứ thuốc bn ở ngoi chợ c thể gip lm cho mng tay của qu vị cứng hơn nhưng n cũng c thể lm cho qu vị bị ngứa ngy.

Nếu qu vị đ lm hết sức của qu vị m vẫn cn c những vấn đề về da hoặc về mng tay, xin qu vị hỏi bc sĩ xem c cch no khc khng.  Nếu qu vị bị đỏ, đau, hay những thay đổi khc ở xung quanh da mng tay của qu vị, xin qu vị cho bc sĩ của qu vị biết ngay. 

Tuy phần lớn những phản ứng về da khng đng kể, nhưng c một vi vấn đề về da cần phải được cho bc sĩ biết ngay.  Th dụ một số thuốc cho vo tĩnh mạch c thể bị ứa ra ngoi v c thể gy thương tch nặng cho những tế bo xung quanh.  Nếu qu vị đang được cho thuốc vo tĩnh mạch m cảm thấy đau hay l c cảm gic bị bỏng ở cnh tay ở nơi cho thuốc, xin qu vị cho bc sĩ hay y t biết ngay lập tức.  Tuy rằng những triệu chứng ny khng nhất thiết c nghĩa l qu vị đang bị một vấn đề trầm trọng nhưng chng cần phải được xem xt ngay.

Qu vị cũng cần cho bc sĩ hay y t biết ngay nếu qu vị bị ngứa một cch thnh lnh v nặng nề hay l nếu qu vị bị nổi mề đay, bị ln cơn suyễn kh kh, hay khng thở được.  Những triệu chứng ny c thể c nghĩa l qu vị đang bị dị ứng với thứ thuốc m qu vị đ xi v cần điều tra ngay.

"Nhớ lại ảnh hưởng xạ trị" l g?

Nếu qu vị đ từng được trị bệnh bằng xạ trị trước khi sử dụng ha trị, qu vị c thể bị một phản ứng đặc biệt gọi l "nhớ lại ảnh hưởng xạ trị".  Trong khi hay l sau khi xi một vi loại thhuốc ha trị, phần da nơi đ được chạy điện trước kia sẽ trở nn đỏ, từ đỏ nhạt đến đỏ rất thẫm, v c thể ngứa hay l cảm thấy như l bị phỏng.  Phản ứng ny c thể ko di một vi ngy hay nhiều ngy.  Nếu qu vị bị phản ứng ny, qu vị c thể lm cho da bớt ngứa hay l nng bằng cch đặt một miếng vải ướt v mt ln trn chỗ bị ảnh hưởng, sau đ qu vị nn cho bc sĩ hay y t biết ngay.

Thận v bng quang của ti c bị ảnh hưởng hay khng?

Một số cc thuốc chống ung thư c thể kch thch hay lm kh chịu bng quang (bọng đi) v đi khi c thể gy thương tch tạm thời hay l vĩnh viễn cho những quả thận của qu vị.  Nước tiểu c thể đổi mu thnh đỏ, hồng hay l mu cam hoặc c thể c nặng mi như mi thuốc.  Với đn ng, tinh dịch cũng c thể bị đổi mu hay đổi mi.  Xin qu vị hỏi bc sĩ của qu vị để xem những thứ thuốc của qu vị đang sử dụng c thể c những ảnh hưởng ny hay khng.  Qu vị nn cho bc sĩ biết những triệu chứng c thể l một dấu hiệu của một vấn đề trầm trọng.  Những triệu chứng qu vị nn để gồm c: 

 • Đau, hay cảm thấy bỏng rt khi đi tiểu.
 • Đi tiểu nhiều hơn bnh thường.
 • Cảm thấy phải đi tiểu ngay lập tức mỗi lần buồn tiểu.
 • Nước tiểu mu đỏ hay c mu. Một số cc thuốc ha trị c thể lm cho nước tiểu mu đỏ. Nếu khng chắc chắn xin hỏi bc sĩ hay y t.
 • Bị sốt hay lạnh rng mnh.

Xin qu vị uống thật nhiều chất lỏng để đi tiểu được dễ dng v để gip ngăn chặn thương tch cho thận v bng quang.  Ngoi những thứ chất lỏng, kem lạnh hoặc l những chất thạch cũng c thể gọi l chất lỏng.

"Hội Chứng Cảm Cm"

Một số bệnh nhn khi được chữa bằng ha chất cho cc bc sĩ biết l họ cảm thấy họ bị cảm cm.  Những triệu chứng gồm c đau nhức mnh mẩy, nhức đầu, mệt, buồn i, nng sốt nhẹ, lạnh, hoặc l khng ăn uống g được c thể bắt đầu trong vng vi tiếng, hoặc l vi ngy sau khi chữa bệnh c thể ko di từ 1 đến 3 ngy.  Tuy nhin những triệu chứng ny cũng c thể bị gy ra bởi cc thứ nhiễm trng hay l do chnh ung thư, do đ qu vị nn cho bc sĩ biết nếu qu vị c những triệu chứng kể trn.

Ti c bị giữ nước khi lm ha chất hay khng?

xin qu vị cho bc sĩ biết ngay.  Đi khi qu vị c thể cần phải trnh những thức ăn c nhiều muối hay l nhiều chất sodium.  Nếu qu vị bị giữ nhiều nước qu, bc sĩ c thể cần phải cho qy vị uống những thứ thuốc lợi tiểu để gip cho cơ thể loại bỏ nước một cch dễ dng hơn.  Tuy nhin qu vị khng nn uống thuốc c lợi tiểu m khng hỏi kiến bc sĩ trước.

Vấn đề sinh l cũng như sinh sản

Ha chất trị liệu c thể ảnh hưởng tới cc cơ quan sinh dục v sinh sản.  Những phản ứng phụ c thể xảy ra ợ ty thuộc vo loại thuốc dng, v ty thuộc vo tuổi tc cũng như sức khỏe của người bệnh.  Qu vị nn thảo luận với bc sĩ của qu vị về những cch ngừa thai nếu qu vị cn ở tuổi c thể thai nghn hay lm cho người khc bị thai nghn được.

Phi nam

Cc thuốc ha chất c thể lm cho lượng tinh trng của qu vị xuống thấp, lm giảm khả năng di động của những tinh trng ny, hoặc l gy nn những sự bất bnh thường khc cho những tế bo tinh trng ny.  Những sự thay đổi ny c thể lm cho người nam khng cn khả năng c con tạm thời hay vĩnh viễn.  Khi chuyện ny xảy ra, người đn ng sẽ khng thể c con được nhưng vẫn c khả năng giao hợp bnh thường.

V sự triệt sản vĩnh viễn c thể xảy ra, trước khi sử dụng thuốc ha chất qu vi nn thảo luận về vấn đề ny với bc sĩ.  C những trường hợp qu vị c thể giữ tinh trng của qu vị trong một ngn hng giữ tinh trng để dng sau ny.  Phi nam đang sử dụng ha chất nn sử dụng một phương php ngừa thai c hiệu quả trong lc đang chữa bệnh v những thuốc ha chất c thể gy ra những sự thay đổi tai hại trn những nhiễm thể của cc tinh trng.  Sau khi ngưng xi thuốc ha chất, xin qu vị hỏi bc sĩ của qu vị khi no qu vị c thể ngưng cc phương php ngừa thai được.

Phi nữ

Thuốc ha chất c thể lm hại đến cc buồng trứng v lm giảm số lượng kch thch tố nữ tiết ra bởi những buồng trứng ny.  Do đ một số phụ nữ bị tắt kinh hay kinh nguyệt trở nn khng điều ha trong lc họ đang lm ha trị.  Ảnh hưởng trn những kch thch tố ny cũng c thể lm cho những vị phụ nữ c những phản ứng giống như những phụ nữ sắp bị tắt kinh như l bị nng bừng, bị ngứa ngy, thấy nng bỏng hoặc l bị kh m đạo.  Những sự thay đổi ny lm cho sự giao hợp trở nn kh khăn, nhưng những triệu chứng ny cũng c thể lm giảm được bằng cch dng thuốc bơm vo m đạo.

Người đn b khi bị những thay đổi ny cũng dễ bị nhiễm trng trong m đạo.  Để ngừa trước những sự nhiễm trng ny, qu vị nn trnh xi những thứ thuốc bơm vo m đạo c chất dầu mỡ chẳng hạn như vaseline, v qu vị nn mặc đồ lt bằng vải cotton hay l những quần lt c thng hơi, v đừng nn mặc những quần o chật. Bc sĩ của qu vị cũng c thể cho qu vị thuốc bi dưới m đạo hay l thuốc đt vo m đạo để giảm nhiễm trng.  Nếu qu vị bị nhiễm trng th qu vị cần chữa ngay lập tức.

Những phụ nữ xi thuốc ha chất trị liệu c thể bị đoạn sản v những tai hại xảy ra cho buồng trứng. Sự đoạn sản ny c thể tạm thời hay c thể vĩnh viễn ty theo những yếu tố chẳng hạn như loại thuốc, liều lượng thuốc v tuổi tc của người bệnh.  Gần đy, người ta pht minh ra cch giữ trứng của người phu nữ bằng phương php đng lạnh.  Qy b nn tham khảo với bc sĩ của mnh về việc ny nếu ha chất trị liệu sẽ khiến qu b mất khả năng sinh sản sau ny.

Thai nghn v ha chất trị liệu

Mặc d phụ nữ c thể c bầu trong lc đang xi ha chất trị liệu, chng ti khuyn l qu vị nn trnh c bầu trong lc đang xi thuốc v rất nhiều thuốc ha chất c thể lm cho bo thai bị tổn hại.  Cc bc sĩ khuyn cc phụ nữ đang ở trong tuổi c thể c con được, tức l tuổi dậy th cho đến giai đoạn cuối của thời kỳ tắt kinh, phải xi một phương php ngừa thai no đ nếu họ c những sinh hoạt tnh dục thng thường trong suốt thời kỳ chữa chạy.

Nếu ung thư được khm ph ở một phụ nữ đang c bầu, ta c thể hon dng thuốc ha chất một số trường hợp cho đến khi đứa trẻ được sanh ra.  Những phụ nữ đang c bầu m cần được chữa cng sớm cng tốt, cc bc sĩ c thể bắt đầu ha chất trị liệu khi bo thai đ được trn 12 tuần.  Đ l khi bo thai đ qua khỏi thời kỳ dễ bị ảnh hưởng nhất bởi ha chất.  Trong một số trường hợp, v sự an ton của người mẹ, thai c thể phải được chấm dứt.  Nếu qu vị muốn c bầu sau khi đ hon tất ha chất trị liệu, xin thảo luận kỹ cng với bc sĩ của qu vị.

Sinh L & Tnh Dục

Một số bệnh nhn hơn bao giờ hết cảm thấy gần gũi hơn với người bạn đời của họ,v cảm thấy cần c nhiều hoạt động sinh l hơn.  Những người khc lại khng thấy c g thay đổi trong đời sống tnh dục của họ.  Tuy nhin rất nhiều người cảm thấy họ khng cn ham muốn tnh dục nhiều như trước nữa v những p lực về tinh thần cũng như thể xc trong thời gian bị bệnh v chữa bệnh với ha chất.  Những p lực ny gồm c sự lo lắng về sự thay đổi hnh dạng bn ngoi; sự lo lắng về tnh trạng sức khỏe, gia đnh v ti chnh; ngoi ra những phản ứng phụ của ha chất trị liệu gồm c sự mệt mỏi v những thay đổi trong cc kch thch tố nam hoặc nữ cũng đưa đến những thay đổi về sự ham muốn tnh dục.

Người bạn đời của bệnh nhn cũng dự phần vo những sự thay đổi ny v những lo lắng hay l những sự sợ hi của họ.  Một số người c thể lo l những hoạt động tnh dục c thể lm hại đến bệnh nhn; một số người khc lo l họ c thể ly bệnh ung thư hay l bị ảnh hưởng ly những phản ứng phụ của thuốc.  Đy ton l những sự hiểu lầm m bệnh nhn v người bạn đời của họ cần phải được thng hiểu bằng cch thảo luận những lo lắng về vấn đề tnh dục với bc sĩ, y t hay l một người chuyn vin hướng dẫn tm l.  Những người ny c thể cho qu vị biết r những điều chi tiết hơn về những g c thể xảy ra cho bạn, v c thể lm cho bạn cảm thấy an tm hơn trong vấn đề gần gũi sinh l.

Bệnh nhn v người bạn đời của họ cũng nn tm cch chia sẻ với nhau những tnh cảm của họ.  Một đi khi, việc ni chuyện với nhau rất l kh khăn nhất l khi ni về vấn đề tnh dục, hoặc l ung thư.  Trong trường hợp ny, một người hướng dẫn tm l gia đnh c thể gip cho qu vị ni chuyện với nhau một cch dễ dng v cởi mở hơn.

Nếu qu vị đ c một đời sống tnh dục dễ dng v th vị trước khi bắt đầu cuộc chữa bệnh, thường l qu vị sẽ vẫn cảm thấy sự sung sướng trong đời sống vợ chồng trong lc đang chữa bệnh.  Tuy nhin qu vị c thể khm ph ra l những sự gần gũi ny c một nghĩa mới hơn, su đậm hơn.  Những cử chỉ u yếm giữa hai người bạn đời sẽ trở nn quan trọng hơn, trong lc những hoạt động giao hợp c thể trở thnh t quan trọng hơn.

Hội Ung Thư Hoa kỳ tức American Cancer Society c hai cuốn sch nhỏ miễn ph để qu vị c thể đọc về tnh dục.  Một cuốn cho phụ nữ bị ung thư v một cuốn cho nam giới.  Qu vị c thể lin lạc với văn phng hội Ung Thư Hoa Kỳ nơi qu vị ở hay c thể gọi số 1-800-ACF-2345 để được một cuốn sch miễn ph.

Ăn Uống v Việc Ln Hay Xuống Cn

Một số người, nhất l phụ nữ, thường bị ln cn trong lc đang được điều trị bằng ha chất.  L do ln cn khng được r nhưng người ta nghĩ l c thể v bệnh nhn cảm thấy thm ăn mặc d vẫn c thể bị buồn i.  Trung bnh qu vị phụ nữ tăng khoảng chừng ba bốn k nhưng cũng c thể nhiều hơn nữa.

 D qu vị c bị ln cn hay l khng, vấn đề dinh dưỡng rất l quan trọng trong lc chữa bệnh.  Những người no ăn uống đầy đủ sẽ chống lại những phản ứng phụ dễ dng hơn v chống lại nhiễm trng tốt hơn.  Ngoi ra những tế bo bnh thường trong cơ thể của họ sẽ được trở lại bnh thường mau hơn.

Ăn uống đầy đủ trong lc đang sử dụng ha chất trị liệu c nghĩa l qu vị phải ăn uống thăng bằng v diều độ.  Qu vị phải ăn uống đầy đủ cc chất bổ dưỡng m cơ thể qu vị cần gồm c những thức ăn từ những nhm đồ ăn như sau: tri cy v rau; thịt v c; cc loại ngũ cốc, bnh m; v cc loại thức ăn lm bằng sữa.  Qu vị cũng cần phải ăn đủ lượng nhin liệu tức l calorie để giữ cho khỏi mất cn.  Quan trọng nhất l đủ chất đạm để tạo dựng v chữa lnh da, tc, bắp thịt v cc cơ quan khc trong cơ thể đ ư bị tổn hại trong lc đang chữa bệnh.

Qu vị cũng c thể cần phải uống nhiều chất lỏng hơn bnh thường để bảo vệ bọng đi v thận của qu vị trong lc đang chữa bệnh.

Ti phải lm g nếu ti biếng ăn?

Sẽ c những ngy qu vị cảm thấy khng muốn ăn bởi v buồn i hay l v bị lở miệng hay đau cổ.  Qu vị c thể cảm thấy ăn khng ngon nếu qu vị cảm thấy buồn chn hay mệt mỏi.  Nếu ăn khng ngon l một vấn đề, qu vị c thể thử những phương cch sau đy:

 • Ăn những bữa ăn nhỏ bất cứ lc no qu vị cảm thấy thm ăn.  Qu vị khng bắt buộc phải ăn ba bữa ăn một ngy một cch đều đặn.
 • Thay đổi những mn ăn, thử những mn ăn mới hay cch nấu ăn mới.
 • Nếu c thể, qu vị nn đi bộ trước khi ăn.  Đi bộ c thể lm cho qu vị cảm thấy đi nhiều hơn.
 • Tm cch thay đổi chỗ ăn chẳng hạn như qu vị c thể ăn ở một phng khc thay v nơi qu vị thường ăn, hay l qu vị c thể đốt nến trong lc ăn để cho khng kh thơ mộng hơn.
 • Ăn với bạn b hay những người thn trong gia đnh.  Nếu qu vị ăn một mnh th qu vị c thể vừa ăn vừa nghe radio hay xem tivi.
 • Nếu sống một mnh v khng thể sửa soạn lấy thức ăn cho chnh mnh, qu vị c thể nhờ bc sĩ hay y t của qu vị, hay l những cn sự x hội gip cho qu vị vo những chương trnh chẳng hạn như "Meals on Wheels".  Những chương trnh ny c thể mang thức ăn đến cho qu vi.

Qu vị c thể hỏi hội Ung Thư Hoa Kỳ nơi qu vị ở hay l National Cancer Institute Cancer Information Service về những chương trnh ny.

Hội Ung Thư Hoa Kỳ c một cuốn sch nhỏ gọi l Nutrition for the Person with Cancer tức l Dinh Dưỡng cho Người Bệnh Ung Thư.  Trong đ c nhiều cch chỉ điểm cho qu vị cch ăn uống dễ hơn v th vị hơn.  N cũng c nhiều kiến về những cch no ăn uống bổ dưỡng để gia tăng lượng chất đạm v năng lượng cần thiết cho qu vị trong lc đang chữa bệnh ung thư.  Những cuốn sch ny được cho miễn ph nếu qu vị gọi Hội Ung Thư Hoa Kỳ (American Cancer Society) ở số 1-800-ACF-2345.

Ti c thể uống rượu được khng?

Nếu qu vị uống rượu với một số lượng nhỏ th rượu c thể gip cho qu vị thư gin v gia tăng sự thm ăn của qu vị.  Tuy nhin rượu c thể c phản ứng với một số những thứ thuốc qu vị đang xi v c thể lm giảm hiệu năng của thuốc ny hay l c thể lm gia tăng những phản ứng phụ của những thuốc ny.  Xin tham khảo bc sĩ xem qu vị c thể uống rượu cht, bia, hay những thứ rượu khc hay khng.

Ti c nn dng sinh tố (thuốc bổ hay vitamin) v những khong chất hay khng?

Thật ra cu trả lời cho cu hỏi ny rất kh, nhưng c một chuyện rất r rng l khng c một loại thức ăn hay l thuốc bổ no c thể chữa được bệnh ung thư , v chng ta khng khi no nn nghĩ l cc thuốc bổ c thể thay thế được cho cc thuốc chữa bệnh.  Cch tốt nhất để c được tất cả cc chất dinh dưỡng m qu vị cần l ăn uống đầy đủ, hơn l sử dụng thuốc bổ.  Nếu qu vị muốn uống cc thứ thuốc bổ th qu vị nn thảo luận với bc sĩ của qu vị trước.

Ha chất trị liệu v tm l tinh thần người bệnh

Ha chất trị liệu c thể gy ra những sự thay đổi lớn lao trong đời sống của một người.  N c thể ảnh hưởng đến sức khỏe ton diện, v đe dọa cảm gic khỏe khắn của ta.  N lm thay đổi đời sống hằng ngy, v lm cho những sự lin hệ giữa người bệnh với những người xung quanh bị căng thẳng.  Do đ phản ứng bnh thường v dễ hiểu của người bệnh v những người bạn đời của họ l lo lắng, khc lc, giận dữ hay buồn chn.

Cũng như qu vị thấy ở trn, khi phải sử dụng ha chất trị liệu, nếu ta c những cch để đối ph với phản ứng phụ trn cơ thể, th ta cũng c những cch để đối ph với những phản ứng phụ trn tinh thần của chng ta.

Ti c thể tm ở đu được sự hỗ trợ cần thiết?

Qu vị c thể tm được sự hỗ trợ ở nhiều nguồn khc nhau.  Sau đy l những nơi m qu vị c thể tm thấy những sự hỗ trợ quan trọng nhất:

Cc bc sĩ v cc y t: nếu qu vị c những cu hỏi hay lo lắng về cch chữa bệnh của qu vị, hy ni chuyện với bc sĩ hay y t của qu vị.

Cc chuyn vin tm l x hội:  Cc chuyn vin tm l x hội c chứng chỉ c thể gip cho qu vị biểu lộ, hểu biết v đối ph với những sự xc động tm l m qu vị đang phải trải qua.  Ty theo sự lựa chọn v nhu cầu của qu vị, qu vị c thể ni chuyện với một bc sĩ chuyn mn về tm thần, một bc sĩ tm l, một chuyn vin cn sự x hội, một chuyn vin trị liệu tnh dục, hoặc l một vị lnh đạo tinh thần.

Thn hữu v gia đnh

Ni chuyện với bạn b hay lnhững người trong gia đnh c thể lm qu vị vui vẻ hơn nhiều.  Họ c thể an ủi, lm cho qu vị tin tưởng hơn bằng những cch m khng ai khc c thể gip cho qu vị được.  Tuy nhin bước đầu tin để ni chuyện một cch cởi mở với bạn b v gia đnh c thể kh khăn, v c thể chnh qu vị phải l người tiến tới trước.

Một số người khng hiểu về bệnh ung thư c thể trnh n qu vị v họ sợ bệnh của qu vị.  Một số người khc c thể lo lắng l họ c thể ni những lời sai hay khng thch hợp lm qu vị buồn phiền.

Qu vị c thể lm giảm những sự sợ hi v l ny bằng cch ni chuyện cởi mở với cc người khc về bệnh của qu vị, về cch chữa trị, những xc động, v những mong ước của qu vị.  Như vậy, qu vị c thể thay đổi những kiến sai lầm đ.  Qu vị c thể cho những người khc biết l khng c một cch no hon ton đng hay sai khi ni chuyện với người bị bệnh ung thư.  Một khi những người khc cảm thấy l họ c thể ni chuyện với qu vị một cch thnh thật, họ sẽ dễ dng ni chuyện một cch cởi mở với qu vị hơn.

Cc nhm hỗ trợ

Cc nhm hỗ trợ l những tụ hợp của những người đang bị cng bệnh, đang cng c những kinh nghiệm tương tự như qu vị.  Nhiều người bị bệnh ung thư cảm thấy l họ c thể chia sẻ những nghĩ v những cảm xc với những người trong nhm hỗ trợ dễ dng hơn l với những người khc.  Cc nhm hỗ trợ cũng l nơi qu vị c thể tm thấy nhiều lời khuyn, v những lời chỉ điểm thực tế trong đời sống hằng ngy của qu vị trong khi đang trị bệnh. 

C những chương trnh gip cho qu vị tm thấy sự hỗ trợ với một người khc cũng bị bệnh như qu vị v cng tuổi, cng phi v.v.  Qu vị c thể ni chuyện với người ny trn điện thoại hoặc l c những cuộc thăm viếng lẫn nhau.  Để tm hiểu thm về những chương trnh hỗ trợ ny, qu vị c thể hỏi nh thương nơi qu vị đang điều trị, với văn phng x hội nơi nh thương, những văn phng của hội Ung Thư Hoa Kỳ (American Cancer Society) nơi qu vị ở.  Nếu qu vị ở Orange County v những vng ln cận, xin lin lạc Hội Ung Thư Việt Mỹ tại số (714) 751-5805 hoặc website: ungthư.org để biết thm chi tiết về những nhm hỗ trợ ni tiếng Việt trong vng.

Lm cch no để đời sống hng ngy của ti được dễ dng hơn?

Sau đy l một số những phương php c thể gip cho đời sống qu vị dễ dng hơn trong lc đang dng ha chất trị liệu:

 1. Cố gắng nhớ mục tiu của việc chữa trị l g.  Điều ny sẽ gip cho qu vị được lạc quan hơn ngay cả trong những ngy m qu vị đang phải chịu nhiều khổ sở v phản ứng phụ nhất.

 2. Nn nhớ ăn uống đầy đủ chất bổ.  Cơ thể của qu vị cần dinh dưỡng tốt để bồi dưỡng cc tế bo v để giữ được sức mạnh.

 3. Tm hiểu cng nhiều cng tốt về bệnh của qu vị v những cch chữa.  Sự hiểu biết c thể gip cho qu vị đỡ sợ hi những điều m qu vị khng biết v cũng gia tăng sự tự chủ của qu vị.

 4. Viết nhật k trong lc đang chữa bệnh.  Khi ghi xuống những hoạt động v những suy nghĩ của mnh trong lc chữa trị, qu vị c thể hiểu r hơn những cảm xc của mnh, v c thể nhớ được những cu hỏi m qu vị cần hỏi bc sĩ hay y t.  Qu vị cũng c thể ghi xuống nhật k những điều lin quan đến cc phản ứng phụ trong lc đang chữa trị.  Khi ghi xuống như vậy, qu vị sẽ nhớ để thảo luận với bc sĩ v y t về những phản ứng phụ ny.  Qu vị cũng c thể ghi xuống những điều mnh đ lm để đối ph với những phản ứng phụ v những phương php ny c hiệu nghiệm hay khng.  Bằng cch ny qu vị sẽ biết cch để đối ph với những phản ứng phụ khi chng xảy đến cho qu vị lần nữa.

 5. Khng nn bắt chnh mnh phải cố gắng qu nhiều.  Đy l lc qu vị khng c những năng lực như bnh thường, do đ nn tm thời gian để nghỉ ngơi.  C những chuyện nhỏ qu vị c thể bỏ qua v khng cần để tới v chỉ ch tới những chuyện quan trọng nhất cho mnh m thi.

 6. Tm hiểu thm về những th vui mới.  Qu vị c thể tập thể thao nếu qu vị c đủ năng lực v nếu bc sĩ của qu vị đồng .  Một số những động tc thể dục c thể gip cho qu vị đỡ mệt.  Khi qu vị hoạt động cơ thể, người qu vị c thể cảm thấy dễ chịu hơn, thư gin hơn, t căng thẳng v t giận dữ hơn.  Ngoi ra, n c thể gip cho qu vị ăn ngon hơn.

Thư gin v lm giảm căng thẳng

C một số cch để gip qu vị đối ph với sự căng thẳng v gip cho qu vị thư gin.  Qu vị c thể thử qua những phương php dưới đy để tm xem cch no l tốt nhất cho mnh.  Qu vị c thể hỏi kiến bc sĩ trước khi sử dụng những phương php ny, nhất l nếu m phổi của qu vị c vấn đề.

Cch căng thẳng bắp thịt rồi thư gin

Nằm xuống trong một căn phng yn lặng.  Ht thở chậm v su.  Khi qu vị ht vo, hy co lại một bắp thịt hay một nhm bắp thịt no đ.  Th dụ trong lc thở vo, qu vị c thể nghiến răng lại hay lm cứng cc bắp thịt tay hoặc chn.  Qu vị giữ những bắp thịt ny cứng trong một vi giy trong lc nn thở. Sau đ qu vị thở ra, thư gin những bắp thịt ny v để cho ton cơ thể của qu vị thư gin.  Lm lại từ đầu với một bắp thịt hay với những nhm bắp thịt khc.

Một cch hơi khc của phương php ny được gọi l "thư gin tăng dần".  Với thư gin tăng dần qu vị bắt đầu với cc ngn chn của một chn phải hay tri, qu vị co gin như ni trn từ từ cho tới khi qu vị đ đi qua tất cả bắp thịt của một chn.  Sau đ qu vị lm giống như vậy với chn bn kia.  Từ chn qu vị co gin bắp thịt ở bụng dưới, bụng trn, ngực, tay, đến cổ v mặt.  Qu vị nn nhớ nn thở trong lc co bắp thịt v thở ra khi qu vị gin

Thở theo nhịp điệu

Qu vị c thể nằm hoặc ngồi một cch thoải mi v thư gin hết tất cả bắp thịt của qu vị.  Sau đ, nhắm mắt lại hoặc chăm ch nhn vo một vật ở xa nếu qu vị khng muốn nhắm mắt.  Ht vo v thở ra chậm v nhẹ nhng qua mũi của qu vị.  Trong khi qu vị lm việc ny, qu vị c thể giữ nhịp độ thở đều đặn bằng cch đếm "ht một hai, thở một hai, ht một hai" hoặc l "vo một hai, ra một hai."  Thư gin để người hon ton thoải mi khi qu vị thở ra.  Qu vị c thể lm phương php ny trong vng vi pht hay l c thể lm cho tới 10 pht trong một

Phản ảnh sinh l

Nếu qu vị được huấn luyện trong phương php phản ảnh sinh l, qu vị c thể kiểm sot được những hoạt động của cơ thể qu vị chẳng hạn như độ nhanh của tim, p huyết v sự căng thẳng của bắp thịt.  Một ci my sẽ đo v cho qu vị biết khi cơ thể của qu vị c dấu hiệu của căng thẳng.  My ny cũng c thể cho qu vị biết khi cơ thể của qu vị đang được thư gin.  Sau một thời gian qu vị c thể kiểm sot được sự thư gin của cơ thể m khng cần phải c sự phản ảnh từ my ny.  Nếu cần th cc bc s c thể giới thiệu cho qu vị tới những huấn luyện vin trong phương php phản ảnh sinh l ny.

Phương php tưởng tượng

Qu vị nhắm mắt lại thở chậm v thư gin cơ thể.  Qu vị hy tưởng tượng c một khối năng lượng chữa bệnh c thể giống như l một khối nh sng mầu trắng đang được thnh lập ở một nơi no đ trong cơ thể của mnh.  Khi đ nhn thấy khối năng lượng đ rồi th qu vị ht vo một cch chậm rải, v đưa khối năng lượng đ tới bất cứ phần no của cơ thể m qu vị đang cảm thấy đau, căng thẳng, hay kh chịu chẳng hạn như i mửa.  Khi qu vị thở ra, qu vị hy tưởng tượng l hơi thở của qu vị đang đẩy ci khối đ ra khỏi cơ thể của qu vi, mang theo với n những điều đau đớn v kh chịu.  Tuy nhin qu vị phải nhớ l qu vị phải thở một cch bnh thường, đừng thổi.  Qu vị cứ tiếp tục tưởng tượng ci khối cầu ny tiến vo người của qu vị mỗi lần qu vị thở vo v ra khỏi cơ thể của qu vị mỗi lần qu vị thở ra.  Qu vị c thể thấy được l ci khối cầu ny cng ngy cng lớn khi n cng ngy cng chuyn chở nhiều sự căng thẳng v đau đớn ra khỏi cơ thể qu vị.

Phương php hnh dung

Phương php hnh dung cũng gần giống như phương php tưởng tượng.  Với phương php hnh dung th qu vị c thể sng tạo ra một bức tranh trong tr c nghĩa chiến đấu chống lại bệnh ung thư.  Qu vị c thể hnh dung ra những hỏa tiễn đang bắn tung đi những tế bo ung thư trong cơ thể, hoặc l cc hiệp sĩ đang đnh nhau với cc tế bo ung thư.

Phương php thi min c thể đưa qu vị vo tnh trạng mơ mng.  Tnh trạng ny c thể gip lm giảm những sự đau đớn hay lo lắng trong người của qu vị.  Qu vị c thể được một người khc thi min hoặc l qu vị c thể học cch tự thi min.  Nếu qu vị muốn tm hiểu thm về vấn đề ny, qu vị thử hỏi bc sĩ hay y t xem họ c thể giới thiệu đến những người no đ được huấn luyện về cc phương php ny.

Phương php qun lng

Qu vị c thể tự lm qun những lo lắng v kh chịu trong người bằng cch xem truyền hnh, nghe truyền thanh, đọc sch, đi xem cin, hoặc l lm những việc với bn tay của qu vị chẳng hạn như thu, đan, vẽ, nặn tượng v.v..  Qu vị sẽ thấy thời gian sẽ qua rất nhanh một cch dễ dng.

Ph tổn khi dng ha chất trị liệu

Ph tổn của ha chất trị liệu thay đổi với loại thuốc được dng, dng bao lu, bao nhiu lần v số lượng dng.  Ngoi ra n cn ty thuộc vo nơi qu vị được cho thuốc hoặc l ở nh, trong một bệnh viện, phng mạch bc sĩ, hay l phng ngoại viện của một bệnh viện.  Phần lớn cc bảo hiểm v cả Medicare part B đều trả tiền, t nhất l một phần những chi ph cho nhiều loại ha chất trị liệu.

Một số những bảo hiểm tư, để giảm chi ph của họ, c thể quyết định khng trả cho một số thuốc ha trị mặc d những thuốc ny c thể c hiệu nghiệm trong việc chữa trị ung thư.  Do đ trước khi qu vị bắt đầu chữa trị, qu vị nn tm hiểu xem bảo hiểm của qu vị hay l Medicare c trả tiền cho những ha chất trị liệu ny hay khng.

C một số l do để cc hng bảo hiểm từ chối khng trả cho ha chất trị liệu:

Họ c thể khng biết về những loại chữa trị mới, họ c thể giới hạn sự lựa chọn của những loại thuốc m bc sĩ c thể dng trong ha trị; hoặc l họ c thể chỉ trả một số tiền cho cc thứ thuốc vừa được Cơ Quan Kiểm Sot Thực Phẩm v Thuốc (FDA) chấp nhận.  Nếu bc sĩ của qu vị mời qu vị tham dự vo một cuộc th nghiệm thực hnh, xin qu vị hỏi kỹ để xem hng bảo hiểm của qu vị c trả tiền cho cuộc chữa trị của qu vị hay khng.  Trong một số trường hợp, những hng bảo hiểm c thể từ chối khng trả.  Luật lệ thay đổi theo từng tiểu bang một.

Nếu cc hng bảo hiểm từ chối khng trả cho cuộc chữa trị, xin qu vị đừng thất vọng v bỏ cuộc.  Phần lớn cc trường hợp, cc hng bảo hiểm cuối cng sẽ trả cho cc cuộc chữa trị ny.  Nếu hng bảo hiểm của qu vị từ chối khng trả cho cuộc chữa trị của qu vị, xin qu vị cho cc bc sĩ biết để họ c thể ni chuyện thẳng với hng bảo hiểm v để gip trả lời những cu hỏi m cc hng bảo hiểm c thể c về sự điều trị.  Văn phng của bc sĩ c thể cho cc hng bảo hiểm những kết quả của cc cuộc nghin cứu khoa học cho thấy l thuốc của qu vị đang dng c hiệu nghiệm đối với bệnh ung thư của qu vị.  Cc nh thương v cc trung tm ung thư cũng c thể gip những dữ kiện ny.  Thường th cc hng bảo hiểm sẽ trả khi họ c đầy đủ những dữ kiện về những cuộc nghin cứu khoa học ny.  C một số trường hợp cc hng bảo hiểm vẫn khng chịu trả tiền cho cuộc chữa chạy của qu vị, qu vị c thể tự mnh hay l nhờ cc bc sĩ ni chuyện với cc hng thuốc v họ thường c những chương trnh để gip đỡ những bệnh nhn trong trường hợp ny.

Trong một số tiểu bang, Medicaid hay Medical - tức l những chương trnh bảo hiểm cho những người c lợi tức thấp - c thể gip trả cho một số những cuộc chữa trị.  Xin qu vị ni chuyện với cc sở x hội nơi qu vị sống để xem qu vị c hội đủ điều kiện cho những chương trnh ny hay khng, v để biết ha chất trị liệu c phải l một phần được bảo hiểm dưới chương trnh ny hay khng.  Để được vo những chương trnh ny, thời gian đi qua cc giấy tờ c thể sẽ rất ợ lu, do đ qu vị nn bắt đầu cng sớm cng tốt.

Qu vị cũng c thể ni chuyện với dịch vụ x hội ở nh thương nơi qu vị chữa trị, hội Ung Thư Hoa Kỳ, National Cancer Institute tức l cơ quan Ung Thư Quốc Gia.  Những nơi ny c thể hướng dẫn qu vị đến những nơi đng chỗ để được gip đỡ.

Nếu khng cn cch g khc để được trả cho sự chữa bệnh của qu vị, qu vị c thể kiện hng bảo hiểm để được trả tiền.  Trong rất nhiều trường hợp, ta thường đứng về pha của bệnh nhn v bắt hng bảo hiểm phải trả cho cuộc chữa trị của bệnh nhn.


Cc Phản Ứng Phụ

Back to Top