Phone: 714-751-5805   .   Email: info@vacf.org
17150 Newhope Street, #203, Fountain Valley, CA 92708

Sau đây là những lời chia sẻ của anh Lê Huy qua quá tŕnh t́m hiểu bệnh viêm gan:

BỆNH VIÊM GAN: "KẺ THÙ VÔ H̀NH"

Cách đây 1 năm, kiến thức của tôi rất nông cạn về bệnh viêm gan và ung thư gan. Sự hiểu biết của tôi chỉ vỏn vẹn có kinh nghiệm khi gia đ́nh tôi trải qua thời kỳ đối phó với bệnh ung thư gan của bà nội và ông ngoại cách đây vài năm. Lúc đó, tôi rất thắc mắc là tại sao bỗng dưng cả hai người đang khoẻ mạnh tự nhiên bị ung thư gan một cách trầm trọng khiến cho hai ông bà bị mất mạng một cách đau khổ như vậy. Rất ít khi thấy bà nội hoặc ông ngoại tôi cảm phiền v́ bệnh tật, nếu có th́ ông bà cho là bệnh già. Lúc đó tôi nghĩ rằng chắc v́ ông bà tôi già rồi cho nên phát bệnh ung thư.

Cuối năm 2004, tôi được dịp tiếp xúc với các anh chị làm việc trong Hội Ung Thư Việt Mỹ. Tôi đă t́m hiểu về bệnh ung thư gan và được các anh chị tŕnh bày những dữ kiện về bệnh này. Đến lúc đó tôi mới vỡ lẽ và ngạc nhiên v́ tầm nguy hiểm của bệnh viêm gan này. Tôi tiếp tục t́m hiểu về bệnh viêm gan qua những tài liệu bằng tiếng Việt do Hội Ung Thư Việt Mỹ phân phát miễn phí, đồng thời tham dự các buổi thuyết tŕnh y tế do Hội tổ chức. Tôi đă học hỏi rất nhiều và nhờ đó chính tôi đă truy tầm bệnh viêm gan, đồng thời giúp đỡ nhiều người khác nhận thức về sự nguy hiểm và tích cực truy tầm bệnh viêm gan. Rất tiếc tôi đă không t́m hiểu về bệnh viêm gan sớm, nếu có th́ cũng có thể đă cứu được mạng sống của ông ngoại và bà nội của tôi chăng? Qua quá tŕnh t́m hiểu nêu trên, xin được phép chia sẻ một số hiểu biết về bệnh viêm gan như sau:

1. Qua các tài liệu tham khảo, đồng thời qua những có dịp tiếp chuyện với một số bệnh nhân viêm gan B (và C) cũng như các bác sĩ và chuyên viên y tế, tôi đi đến kết luận là bệnh viêm gan là một "Kẻ Thù Vô H́nh" đáng được chúng ta quan tâm. V́ sao? Thưa, v́ viêm gan phá hoại gan ÂM THẦM. Bệnh viêm gan KHÔNG CÓ, HOẶC CÓ ÍT TRIỆU CHỨNG RƠ RỆT, cho đến khi bệnh trở nên trầm trọng như chai gan hoặc ung thư gan th́ hỡi ôi, có khi đă quá trễ như trường hợp của ông bà tôi.

2. Người Việt là một trong những sắc dân có nguy cơ mắc bệnh viêm gan CAO NHẤT thế giới. So với người da Trắng tại Hoa Kỳ th́ tỷ lệ mắc bệnh viêm gan của người Việt chúng ta cao gấp 16 lần, c̣n tỷ lệ mắc bệnh viêm gan C th́ cao gấp 3 lần. Hơn nữa đàn ông Việt Nam có nguy cơ chết v́ bệnh ung thư gan cao hơn tất cả những sắc dân khác. Thật t́nh th́ một phần cũng do nhiều yếu tố khiến cho người Việt chúng ta hay mắc bệnh viêm gan như v́ chiến tranh, hệ thống vệ sinh công cộng, cầu cống, và hệ thống y tế c̣n yếu kém. Phần khác cũng do những thói quen không thích hợp vệ sinh hoặc quan niệm sai lầm về y tế của người Việt trải dài bao nhiêu năm qua, góp phần cho bệnh viêm gan lây truyền một cách rộng lớn.

3. Bệnh viêm gan không đáng sợ nếu chúng ta biết cách pḥng ngừa, truy tầm, theo dơi, hoặc chữa trị. Bệnh viêm gan chỉ có đáng sợ nếu chúng ta thờ ơ, ỷ y, hoặc "phó mạng cho Trời". Dĩ nhiên không phải ai mắc bệnh viêm gan cũng chết, hoặc cần chữa trị. Có một số người may mắn mắc bệnh viêm gan nhưng gan vẫn tốt không cần chữa trị. Tuy nhiên, đừng mang mạng sống của ḿnh ra "đánh cá" bằng cách thờ ơ với cơn bệnh này. Viêm gan có nhiều nguy cơ dẫn đến xơ gan, chai gan và ung thư gan, khiến chúng ta mất mạng. Nếu mắc bệnh viêm gan, xin gặp bác sĩ ngay để thảo luận và theo dơi hoặc khi cần thiết th́ chữa trị.

4. Bệnh viêm gan có thể ngừa được, đồng thời chúng ta cũng có thể giúp nó không lây truyền đến người khác. Hai loại viêm gan mà người Việt hay mắc phải là bệnh viêm gan B và viêm gan C. Viêm gan B & C thường lây truyền qua máu, qua dung dịch con người, hay là qua sự giao hợp t́nh dục. Bệnh viêm gan B & C không lây qua thức ăn, không lây qua việc tiếp xúc thông thường như bắt tay, dùng chung thức ăn, thức uống, v.v.., và không phải do di truyền từ cha mẹ qua con cái. Tuy nhiên, viêm gan có thể nhiễm từ mẹ qua con trong lúc sanh nở. Muốn tránh lây truyền bệnh viêm gan th́ đừng nên dùng chung bất cứ đồ vật ǵ có thể dính máu. Muốn ngừa bệnh viêm gan th́ cũng không có cái ǵ khó. Nếu chúng ta chưa bị nhiễm bệnh viêm gan B (nên đi thử nghiệm mới biết chắc được), chúng ta có thể chích ngừa (chích 3 mũi trong ṿng 6 tháng), tuy hiện nay chưa có khám phá ra được thuốc chích ngừa viêm gan C.

5. Đă có thuốc kiềm chế bệnh viêm gan. Siêu vi viêm gan B có đặc tính di truyền, ăn sâu trong tế bào gan nên hiện nay chưa có chứng minh là có thể diệt viêm gan B hoàn toàn ra khỏi con người. Siêu vi viêm gan C tuy "khôn lanh" hơn viêm gan B (v́ thế cho nên đến nay vẫn chưa t́m ra được thuốc chích ngừa viêm gan C) nhưng đă có chứng minh là có thể diệt hoàn toàn viêm gan C, tuy việc điều trị viêm gan C cũng khá vất vả.

Vậy th́ làm sao để ngăn chặn cơn bệnh nguy hiểm này, làm sao để truy tầm nó, chữa trị nó. Và c̣n rất nhiều câu hỏi làm sao, làm sao, và làm sao? Xin góp ư như sau:

  • Nhiều người trong cộng đồng người Việt chưa có dịp t́m hiểu kỹ càng hoặc có những quan niệm sai lầm hay được thông được thông tin thiếu chính xác về bệnh viêm gan. Một số điều tôi hay nghe nói, nhất là từ những người thân quen là "có đau gan đâu mà chữa", hoặc là "chừng nào đau rồi hăy uống thuốc", hoặc là "trước sau ǵ cũng chết", hoặc là "có ăn đồ nóng có ngày hư gan", hay "mặt mày xanh xao quá, chắc bị bệnh gan nặng rồi", v.v.. Để trả lời những câu nói trên th́ xin thưa rằng bệnh viêm gan không phải như bệnh cảm, nhức đầu, sốt, mà thấy đau rồi mới uống thuốc. V́ siêu vi viêm gan âm thầm phá hoại gan, phần lớn các bệnh nhân đâu có cảm thấy "đau" đâu mà chữa trị. Nếu chúng ta chờ cho đến khi gan "đau" thật sự th́ có lẽ đă quá trễ như trường hợp của ông ngoại, bà nội của tôi đă kể từ đầu. C̣n câu "trước sau ǵ cũng chết" th́ không dám bàn sâu, chỉ xin nói một câu là nếu chết thoải mái, yên lành th́ không sao, nhưng chết đau, chết khổ mà cuộc sống ta chỉ có một lần, đâu có thể chết lăng phí, lăng xẹt được. Các câu liên quan đến đồ ăn, thức uống có ảnh hưởng của bệnh viêm gan không th́ không đúng hoàn toàn. Nếu ăn uống không có chừng mực hoặc quân b́nh th́ đă sinh ra nhiều bệnh khác rồi, ví dụ như béo ph́, cao mỡ, cao máu, tiểu đường, v.v... Vả lại bệnh viêm gan là do siêu vi viêm gan gây ra, chứ không phải v́ ăn uống. Nhưng uống rượu quá nhiều có thể làm chai gan mà không cần phải có sự hiện diện của siêu vi viêm gan trong gan của ḿnh. C̣n bệnh viêm gan phá hoại gan âm thầm không tỏ triệu chứng th́ ít khi nào nét mặt hoặc dáng người có thể cho biết ḿnh có bệnh viêm gan.      

  • MUỐN BIẾT M̀NH CÓ MẮC BỆNH VIÊM GAN HAY KHÔNG th́ hăy đi thử máu để truy tầm bệnh viêm gan. Chỉ có cách này ḿnh mới biết chắc chắn. Và cũng theo lời khuyên của Hội Ung Thư Việt Mỹ và Hội Y Sĩ Việt Nam miền Nam California, th́ người Mỹ gốc Á, đặc biệt là người Việt, nên thử máu truy tầm viêm gan B và C. Nếu chưa mắc bệnh viêm gan B th́ hăy nên chích ngừa. Những ai đă mắc bệnh viêm gan B hoặc C, quư vị nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được theo dơi và chữa trị, nếu cần. Điều quan trọng là theo dơi, ai cần chữa th́ chữa. Nếu chưa cần chữa th́ nên theo lời khuyên của bác sĩ và theo dơi bệnh viêm gan thường xuyên. Nếu cần chữa th́ hăy theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời nhớ xin bác sĩ cho đi thử nghiệm thêm để truy tầm ung thư gan hầu có thể phát hiện sớm.  Xin nhớ bệnh viêm gan ít khi có triệu chứng rơ rệt cho nên đừng vô t́nh để cho bệnh viêm gan trở nên quá nặng. Bệnh quá nặng th́ khó chữa hơn, đồng thời "pḥng bệnh hơn chữa bệnh". Những ai cần chữa trị bệnh viêm gan mà không có khả năng th́ có thể liên lạc Hội Ung Thư Việt Mỹ để xin hướng dẫn xin thuốc miễn phí.  Điều quan trọng là BỆNH VIÊM GAN VÀ UNG THƯ GAN ĐỀU CÓ THỂ TRUY TẦM SỚM. Truy tầm bệnh càng sớm bao nhiêu th́ cơ may chữa lành càng cao bấy nhiêu.

  • Đồng bào nên ghi danh tham dự các buổi thuyết tŕnh y tế về bệnh viêm gan và ung thư gan do Hội Ung Thư Việt Mỹ tổ chức hoặc do các cơ quan y tế khác tổ chức để t́m hiểu cặn kẽ về sự nguy hiểm của bệnh này.  Đồng thời cũng ghi danh để truy tầm xem coi ḿnh có mắc bệnh viêm gan hay không, sau đó mới t́m giải pháp thích hợp.  Đừng để cho "Kẻ Thù Vô H́nh" núp bóng đe dọa mạng sống của ḿnh và người thân.  Hăy nhận dạng "Kẻ Thù Vô H́nh" và đối phó nó.

Back to top